Các phương pháp đo lực siết ốc

máy siết ốc điện

Lực siết ốc là một trong những thông số quan trọng đánh giá chất lượng của kết nối ốc vít. Sau khi đã tính lực siết ốc cần thiết ta cần kiểm tra xem ốc vít sau khi siết có đạt được lực như mong muốn hay không.

Bên dưới xin giới thiệu tới bạn đọc các phương pháp kiểm tra lực siết ốc vít phổ biến hiện nay:

Phương pháp đo lực siết ốc dạng tĩnh

Chất lượng kết nối của ốc sau khi siết được kiểm tra trong trạng thái tĩnh. Phương pháp này sử dụng cờ lê lực cầm tay để đo lực siết sau khi ốc đã được siết. Cờ lê lực có thể là loại dạng cơ với thang đo lực siết hoặc loại cờ lê kết nối kỹ thuật số tới đầu đọc lực. Cách đo có thể theo phương pháp tiếp tục siết tới khi vít bắt đầu di chuyển lại, lực sẽ được đọc ngay khi ốc di chuyển ; hoặc theo phương pháp tháo ốc, đọc lực lớn nhất khí tháo ốc. Lực tháo ốc thông thường bằng 75% so với lực siết.

Phương pháp đo lực siết ốc tĩnh

Phương pháp đo lực siết ốc dạng tĩnh này cho ta biết thông tin về tỷ suất lực siết và thông tin chung về chất lượng mối siết. Phương pháp này cũng thường được sử dụng để điểu chỉnh lực của máy bắn vít theo đúng thang lực mong muốn.

Tuy nhiên, phương pháp đo này không cho biết nhiều thông tin về chất lượng của súng siết ốc. Nguyên nhân một phần vì sự thay đổi ma sát tĩnh trong khớp nối phải được khắc phục trước khi ốc vít quay và một phần là sự giãn ra trong khớp làm giảm lực kẹp sau khi siết và giảm lực quay.

Phương pháp đo lực siết ốc dạng động

Để đánh giá chính xác chất lượng của súng bắn vít cần yêu cầu phương pháp đo lực siết ốc động. Phương pháp này sử dụng bộ chuyển đổi lực siết để đo ngay trong quá trình máy đạng siết ốc. Phương pháp đo động cho ta biết giá trị chính xác lực siết được áp dụng tại vị trí siết mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ ma sát tĩnh hay sự giãn của mối nối. Đo lực siết dạng động cho giá trị tốt nhất để điều chỉnh lực siết trên máy siết ốc.

 

Đo lực siết ốc động

Đo lực siết ốc của máy bắn vít

Dù là với loại dụng cụ nào, lực siết phải được đo trước khi điều chỉnh và bắt đầu siết ốc. Máy siết ốc được kiểm tra lực bằng máy đo lực siết hoặc bộ chuyển đổi lực.

Đo lực siết của máy bắn vít

Video kiểm tra lực siết của máy bắn vít Conos RE-4500 với máy đo lực HP-100

error: Content is protected !!